Học bổng Nga | Học bổng Đại học Bách khoa Saint Petersburg
Học bổng Nga | Học bổng Đại học Bách khoa Saint Petersburg
151
single,single-portfolio_page,postid-151,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-theme-ver-9.1,wpb-js-composer js-comp-ver-4.11.1,vc_responsive

Học bổng Đại học Bách khoa Saint Petersburg

Giới thiệu chung

Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg được thành lập năm 1899 với tên gọi đầu tiên là “Cao đẳng Bách khoa Leningrad mang tên Peter Đại đế”. Lịch sử hơn 100 năm của trường gắn lên với những tên tuổi đã từng giảng dạy và học tập tại đây. Nhà nobel vật lí P.L. Kapisa, N. N. Semenov, J. I. Alpherov, các viện sĩ A. F. Ioffe, I. V. Kurchatov, A. A. Radsig, nhà thiết kế máy bay O. K. Antonov (người thành lập hãng sản xuất máy bay Antonov) – chỉ là một vài trong số hàng trăm nhà khoa học và quản lí sản xuất nổi tiếng. Những cống hiến, thành quả của họ đã thực sự góp phần đặt nền móng và phát triển khoa học và kĩ thuật của Nga và thế giới.

 

Đến nay, sau hơn 110 năm thành lập, trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg trở thành cơ sở giáo dục đại học đa chức năng, bao gồm: 20 khoa cơ bản, Các khoa giáo dục bổ sung, Các chi nhánh ở các thành phố Cheboksary (Чебоксары), Sosnvy Bor (Сосновый Бор), Cherepovets (Череповец), Trung tâm nghiên cứu khoa học, Bệnh viện và các trung tâm giải trí, nghỉ ngơi. Khuôn viên trường đại học năm ở tây bắc thành phố, bao gồm 15 giảng đường, 15 tòa nhà dành cho nghiên cứu khoa học – sản xuất, 13 kí túc xá, 10 khu dân cư, nhà dành cho các nhà khoa học và khu thể thao. Toàn bộ khuôn viên trường nằm gọn trong một công viên tuyệt đẹp, nơi mà hơn 100 năm nay đối với những người con Bách khoa vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho những tình cảm chân thành, mãnh liệt nhất.

 

Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg đào tạo: Hệ chuyên gia với 101 chuyên ngành, đào tạo các kĩ sư kĩ thuật, kinh tế, quản lí; Hệ cử nhân và thạc sĩ với 34 hướng khoa học, kĩ thuật khác nhau; Nghiên cứu sinh tiến sĩ và tiến sĩ khoa học với 90 chuyên ngành khoa học. Các dạng đào tạo bao gồm: chính quy, hệ học buổi chiều và học hàm thụ. Trường cũng đào tạo văn bằng 2 và tái đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau.

 

Trường cũng có mối quan hệ hợp tác với rất nhiều trường đại học từ hơn 40 nước; 70 công ti và tổ chức từ 19 quốc gia. Hàng năm, trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg tổ chức hơn 30 hội nghị, hội thảo khoa học với sự tham gia của nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Nga và thế giới, những người đạt giải Nobel, giải thưởng “Năng lượng toàn cầu”.

 

Thư viện của trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg là một trong những bộ sưu tập tài liệu khoa học-kĩ thuật lớn nhất nước Nga. Thư viện bắt đầu đi vào hoạt động từ lúc thuở đầu thành lập trường năm 1902, đến nay đã vượt qua 2,6 triệu ấn bản được lưu giữ. Phần chính của thư viện nằm trong Nhà chính, được xây dựng theo thiết kế của E.F. Virrikha vào năm 1902, tổng diện tích vào khoảng hơn 3000 m2. Đặc trưng kiến trúc-nghệ thuật của nội thất phần chính, phòng đọc rộng rãi với 2 dãy cửa sổ đối xứng góp phần tạo nên một thư viện thuộc loại đẹp nhất thành phố. Trang hoàng cho phòng đọc là pho tượng của Lep Tolstoi, được thực hiện bởi I.A. Ginzburg (1859-1939) và được đặt trong thư viện vào năm 1911. Tài liệu lưu trữ trong thư viện bao gồm các giáo trình, các tài liệu kĩ thuật, các phẩm khoa học cơ bản, khoa học chính xác và ứng dụng, còn có rất nhiều các chuyên mục khoa học xã hội: lịch sử, luật, kinh tế, tài chính, … 100 cuốn sách đầu tiên được tặng bởi V.I. Kovalevskii- nhà lãnh đạo quốc gia và là người trực tiếp tham gia dự án thành lập trường Bách khoa.

 

Thư viện trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg là một trong những thư viện đầu tiên của Nga có được kết nối internet tốc độ cao vào năm 1995 và thiết lập máy chủ riêng. Trong đó, hệ thống tra cứu điện tử, cơ sở dữ liệu đã hoàn chỉnh được truy cập từ bất kì đâu trong hệ thống mạng của trường, từ mạng wi-fi trong phòng đọc hay bất kì khoa nào trong trường và từ mạng Internet. Ngoài ra, sinh viên và các cộng sự của trường có thể nhận được thông tin từ các cơ sở dữ liệu quốc tế ở các thư viện khác. Các buổi hòa nhạc cổ điển trong Phòng trắng và các hội trường thư viện chính, liên hoan nghệ thuật, các cuộc gặp mặt đại diện các tầng lớp trí thức của đất nước, của thành phố và các chuyên gia nước ngoài tạo nên những bản sắc riêng trong đời sống văn hóa và tinh thần tại trường ĐH Bách khoa Saint-Peterburg.

 

Số lượng lưu học sinh Việt Nam tại trường luôn ở mức đông. Năm học 2010-2011 có 63 sinh viên diện hiệp định, 7 sinh viên tự túc và 6 Nghiên cứu sinh. Mỗi năm có khoảng 15-20 sinh viên sang học dự bị – như một truyền thống được các sinh viên khóa trên tổ chức đón, sắp xếp chỗ ở và giúp ổn định trong thời gian đầu bỡ ngỡ. Sinh viên Việt Nam luôn được nhà trường đánh giá rất cao vì khả năng học tập nổi trội, một tập thể có tổ chức chặt chẽ và có mối quan hệ tốt với quản lí IMOP. Sinh viên  sống trong một kí túc xá riêng (số 13 trong 13 KTX của trường), với điều kiện cơ sở vật chất tốt, an ninh đảm bảo, tiền đóng hàng tháng lấy từ tiền học bổng phía Nga cấp và không đáng kể (chỉ để dành thuê người dọn vệ sinh). Các phòng đều có máy tính, tủ lạnh, lò vi sóng, nồi cơm điện… một số có dùng tivi, và đặc biệt ai cũng có giá sách. Ý thức sinh viên Việt Nam trong KTX khá tốt, phòng sạch sẽ, giữ vệ sinh chung nhất là ở bếp (sinh viên Tàu rất kém ý thức ở bếp). Sống cùng KTX, lại đông người nên tính co cụm của sinh viên Việt Nam rất cao, 1 tuần có ít nhất một sinh nhật là dịp để mọi người liên hoan nhẹ chúc mừng.

 

Sinh viên Việt Nam ở Đại học Bách khoa Saint Petersburg ngoài học tập còn tham gia các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe: đá bóng vào tối thứ 7, chơi bóng bàn, cầu lông ngay tại sân thể thao trong nhà IMOP (cạnh KTX), tập thể hình với phòng tập hiện đại (chi phí 400p/tháng). Sinh viên Việt Nam tổ chức “Giải bóng đá nội chiến Bách khoa”, tham gia giải đấu của trường hay Olympic thể thao IMOP kỉ niệm chiến thắng phát xít Đức 7-5, luôn là những hoạt động thể thao bổ ích. Đời sống văn hóa tinh thần phong phú: câu lạc bộ ghitar, các hoạt động chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 hay ngày đàn ông 23/2 luôn được tổ chức hoành tráng, vui vẻ. Tết dương lịch sinh viên Việt lập sàn nhảy vui cùng các bạn sinh viên quốc tế trong KTX, còn tết Nguyên Đán luôn được đón theo đúng nghĩa truyền thống quê hương với bánh chưng, giò thủ, cây mai cây đào, tràng pháo …cùng một chương trình văn nghệ đêm giao thừa ấm cúng phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ người yêu.

 

Vì chiếm tỉ lệ cao trong số lượng sinh viên Việt Nam trong thành phố, nên sinh viên tại trường Bách khoa tham gia nhiệt tình và đóng vai trò quan trọng trong phong trào chung. Vinh dự cho sinh viên tại đây rằng năm 2009 chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm trường, gặp gỡ và căn dặn anh em sinh viên cố gắng học tập cho bản thân, cho gia đình và cho quê hương đất nước.

 


Hàng năm, Chính phủ liên bang Nga dành rất nhiều suất Học bổng du học Nga cho du học sinh Việt Nam. Đặc biệt, học bổng nga 2018 bao gồm cả dạng tài trợ toàn phần 100% (học bổng toàn phần) thông qua các kỳ thi Olympic và hình thức xét duyệt hồ sơ học bổng. Để biết chính xác thông tin về Học bổng Du học Nga, cũng như không bỏ lỡ cơ hội nhận hàng trăm suất Học bổng Du học Nga hàng năm, các bạn vui lòng truy cập và theo dõi kênh thông tin tại:


FANPAGE: https://www.facebook.com/hocbongnga/
TRỤ SỞ DU HỌC NGA: 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
ĐIỆN THOẠI:0247.300.3556 - 0947.819.357
EMAIL:tuyensinh@iier.edu.vn
Tên đầy đủ

Санкт-Петербургский Государственный Политехнический Университет

Thứ hạng trường

#10 Liên bang Nga; #471 Thế giới

Giảng viên PhD/ Tổng số GV

1,727 / 2,642 (65%)

Sinh viên quốc tế / Tổng số SV

1,756 / 15,646 (11%)

Khối ngành tiêu biểu
Các trường Kinh tế, Các trường Kỹ thuật, Các trường Xã hội
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.